Hướng Dẫn Pha Bột Bổ Xung Canxi Mg Kh Cho Bể San Hô, Cá Biển- Phương pháp Balling Fauna

Giới thiệu về phương pháp châm bổ sung hóa chất

***

Ngoài việc thay nước thường xuyên ra thì các Reefer chúng ta cần đặc biệt quan tâm bổ sung các chất nền tảng cho san hô gồm các chất đa lượng như Canxi, Mg, Kh (Đây là các yếu tố đa lượng nền tảng CỰC KỲ QUAN TRỌNG cho san hô tái tạo mô và khung xương) và các chất vi lượng như: Kali, Strontium, Boron, Selenium, Rubidium, Vanadi, Flourine, Sắt, Mangan, Đồng, Niken, Kẽm, Crôm, Kali, Fluorine, I ốt, Brôm,….

Phương pháp châm sao cho hợp lý Rin sẽ viết riêng 1 post khác để ae reefer hiểu rõ hơn nhé. Ở bài viết này Rin sẽ hướng dẫn các bạn cách pha bột Canxi – Mg – Kh theo phương pháp ”Balling Light System” của hãng Fauna. Phương pháp pha rất đơn giản, nếu có không gian các bạn hãy chuẩn bị các can nhựa 5 lít pha 1 lần để dành xài luôn cho 1 time dài rất tiện lợi và tiết kiệm.

*****

Lưu ý trước khi sử dụng: 

1. Các chất đa lượng Canxi, Mg, Kh sẽ được đóng gói riêng trong các lọ như ảnh. Gọi là Balling Light Canxi – Balling Light Mg – Balling Light Kh. 3 sản phẩm này đều ở dạng bột, đóng gói theo hộp 0,5kg, 1kg. 3 chất này là 3 chất nền tảng để cấu thành nên khung xương cho san hô.

2. Các chất vi lượng như Rin đã liệt kê ở trên được đóng gói trong 3 lọ sản phẩm là Trace 1 – Trace 2 – Trace 3. Toàn bộ đều ở dạng nước và đóng gói theo lọ 250ml – 500ml hoặc chai bên Rin chiết nhỏ 100ml. Các chất vi lượng này có chức năng tăng cường màu sắc, tăng trưởng và kéo dài polyp san hô

3. Với 6 lọ sản phẩm này bạn đã có thể bổ sung các chất nền tảng cần thiết cho bể cá, lưu ý khi sử dụng các bạn có thể châm duy nhất Ca – Mg – Kh mà không cần kèm theo các lọ vi lượng. Các chất vi lượng sẽ được bổ sung khi bạn thay nước. Cái này sẽ phụ thuộc vào cách chơi của mỗi người. Lời khuyên của Rin là nếu bạn châm chất kèm 3 lọ vi lượng thì phải thực hiện việc thay nước hết sức đều đặn để nếu gặp trường hợp dư vi lượng (nguy hiểm) thì sẽ được giảm bớt nồng độ qua việc thay nước hàng tuần

****

Hướng Dẫn Pha Bột Canxi

Chúng ta sẽ pha theo lỉ lệ như sau:

– 2kg bột Canxi vào 4 lít nước, khuấy đều. Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 5 lít. Khuấy cho tan hết là có thể sử dụng. 5 lít Canxi này sau khi pha xong ta có thể hòa thêm 25ml Trace 1 và 25ml Trace 2 vào chung. Khi châm Canxi ta sẽ bổ sung luôn các yếu tố vi lượng từ Trace 1, Trace 2 rất tiện lợi. (Việc mix thêm Trace 1 – Trace 2 vào dung dịch Canxi sẽ tùy vào cách chơi của mỗi người, bạn có thể sử dụng riêng lẻ Canxi mà không cần mix Trace và ngược lại)

– Sử dụng lọ 1kg bột Canxi, ta sẽ mix với 2.5 lít nước. Theo thứ tự là chuẩn bị 2 lít nước => hòa tan 1kg bột Canxi => Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 2.5 lít rồi khuấy cho tan hết là có thể sử dụng. Ta có thể mix thêm 12.5ml Trace 1 và 12.5ml Trace 2 vào chung dung dịch Canxi vừa pha

– Sử dụng lọ 0,5kg bột Canxi, ta sẽ mix với 1.25 lít nước. Theo thứ tự là chuẩn bị 1 lít nước => hòa tan 0,5kg bột Canxi => Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 1.25 lít rồi khuấy cho tan hết là có thể sử dụng. Ta có thể mix thêm 6.25ml Trace 1 và 6.25ml Trace 2 vào chung dung dịch Canxi vừa pha

Liều dùng :

– Sử dụng 10ml cho 100L nước sẽ tăng Canxi trong hồ lên 11ppm

=> Nồng độ Canxi nên duy trì giữa 420-450ppm (theo khuyến cáo của hãng)

****

Hướng Dẫn Pha Bột Mg

Chúng ta sẽ pha theo lỉ lệ như sau:

– 2kg bột Mg vào 4 lít nước, khuấy đều. Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 5 lít. khuấy cho tan hết là có thể sử dụng. 5 lít Mg này chúng ta sẽ không mix với các lọ Trace.

– Sử dụng lọ 1kg bột Mg, ta sẽ mix với 2.5 lít nước. Theo thứ tự là chuẩn bị 2 lít nước => hòa tan 1kg bột Mg => Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 2.5 lít rồi khuấy cho tan hết là có thể sử dụng.

– Sử dụng lọ 0,5kg bột Mg, ta sẽ mix với 1.25 lít nước. Theo thứ tự là chuẩn bị 1 lít nước => hòa tan 0,5kg bột Mg => Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 1.25 lít rồi khuấy cho tan hết là có thể sử dụng.

Liều dùng :

– Sử dụng 2 ml cho 100L nước sẽ tăng Magie trong hồ lên 1ppm

=> Nồng độ Mg nên duy trì giữa 1280-1350ppm (theo khuyến cáo của hãng)

****

Hướng Dẫn Pha Bột KH

Chúng ta sẽ pha theo lỉ lệ như sau:

– Ta cho 0.5kg bột KH vào 4 lít nước, khuấy đều. Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 5 lít. Khuấy cho tan hết là có thể sử dụng. 5 lít KH này sau khi pha xong ta có thể hòa thêm 25ml Trace 3. Khi châm KH ta sẽ bổ sung luôn các yếu tố vi lượng từ Trace 3 rất tiện lợi. (Việc mix thêm Trace 3 vào dung dịch KH sẽ tùy vào cách chơi của mỗi người, bạn có thể sử dụng riêng lẻ Canxi mà không cần mix Trace và ngược lại)

– Nếu các bạn chỉ muốn pha 1 lít dung dịch KH cho 1 lần dùng thì ta sẽ dùng cân tiểu ly cân ra 1 lượng 0.1kg bột KH. Ta sẽ mix 0.1kg bột KH với 1 lít nước. Theo thứ tự là chuẩn bị 0.8 lít nước => hòa tan 0,1kg bột KH => Sau đó đổ thêm 1 lượng nước nữa cho tổng dung dịch đạt mức 1 lít rồi khuấy cho tan hết là có thể sử dụng.

Liều dùng :

– Sử dụng 2 ml cho 100L nước sẽ tăng KH trong hồ lên 0.1dKH

=> Chỉ số dKH nên duy trì giữa 7-11.5dkh (theo khuyến cáo của hãng)

****

Kết thúc

Các bạn có thể mua các lọ Canxi, Mg, Kh và các chất bổ sung tại đây Hoặc truy cập vào link https://rinaquarium.com/ca-mg-kh để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé

Happy Reefing From Rin Aquarium!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *