Công Thức Châm Canxi – Magie – Kh tiêu chuẩn cho các bể san hô (Áp dụng cho 3 lọ bột Canxi – Mg – KH theo phương pháp Balling Light)

NHỮNG CÔNG THỨC CHUẨN KHI CHÂM CA – MG – KH

(Áp dụng cho: Balling Light System – Canxi Mg Kh ở dạng bột)


Đầu tiên, để có thể kiểm soát được nồng độ các chất trong bể san hô, Rin cần các bạn hiểu rõ các ý sau đây:
Thứ nhất: bạn phải nắm rõ nồng độ chuẩn của các chất trong bể

Thứ hai: không có công thức nào chung cho tất cả các bể, mỗi bể san hô sẽ có lượng san hô khác nhau, loại san hô khác nhau và tất nhiên nhu cầu hút dinh dưỡng, Canxi, Magie, Kh của mỗi bể chắc chắn sẽ khác nhau. Vậy nên các công thức của Rin đưa ra ở dưới đây là liều bắt đầu (dựa theo kinh nghiệm cá nhân của Rin và các công thức của các Reefer trên thế giới). Từ liều bắt đầu đó ta sẽ canh chỉnh dần cho tới lúc tìm được liều chuẩn cho bể san hô của bạn.

Thứ ba: để bắt đầu châm bất kỳ chất gì vào bể, NGUYÊN TẮC bắt buộc là các bạn phải ĐO ĐẠC trước và sau khi châm. Tốt nhất là bắt đầu bằng 1/3 – 1/2 liều của Rin đưa ra bên dưới, sau đó mình tăng dần nồng độ các chất lên thật chậm đến khi được nồng độ mong muốn thì đó là liều cần thiết của bể.

Lưu ý: Kể cả khi tìm được công thức và liều lượng của bể rồi các bạn vẫn nên đo đạc nồng độ chất hàng tuần để kịp thời phát hiện và xử lý các sự thay đổi của bể nhé

********************

Rin tạm chia thành 2 loại bể, 2 phong cách chơi trong topic này:

1. Bể chuyên chơi san hô SPS

2. Bể san hô hỗn hợp (bạn chơi hỗn hợp các loại san hô SPS, LPS, Solf,…)

Sau khi bạn xác định được bể của mình thuộc loại nào thì chúng ta sẽ chọn công thức tham khảo của loại bể đó nhé!

***

CÔNG THỨC CHUẨN CHO BỂ SPS

Nồng độ chuẩn các chất trong bể :

 • Độ Mặn: 35 ppt ( 1.025 25 độ C )
 • Cacium (Ca): 430  ppm
 • Magnesium (Mg): 1280ppm
 • Alkalinity (Kh): 8dkh
 • Nitrate (No3): 0.25 – 0.5 ppm
 • Phosphate (Po4): 0.01 – 0.002 ppm

=> Việc cần làm rất quan trọng là thay tối thiếu 10% nước “MỖI TUẦN”!

Để duy trì được thông số trên thì Rin có công thức châm bắt đầu chi bể 100 lít nước như sau: (ở công thức này Rin chỉ hướng dẫn châm 3 chất chính là Canxi – Mg – KH, còn các lọ trace thì các bạn chỉ cần châm theo HDSD thôi, rất đơn giản)

 • Liều châm Canxi:  8ml/100l mỗi ngày
 • Liều châm Kh:   24ml/100l mỗingày
 • Liều châm   Mg:   4ml/100l/ngày

Lưu ý: Liều trên chỉ áp dụng với Canxi Mg Kh dạng Balling Light System “bột” đã pha theo công thức Rin hướng dẫn tại ĐÂY!

***

CÔNG THỨC CHO BỂ SAN HÔ HỖN HỢP

Nồng độ chuẩn các chất trong bể :

 • Độ mặn : 34 ppt ( 1.0254 25 độ C )
 • Cacium (Ca) : 450  ppm
 • Magnesium (Mg) : 1350 ppm
 • Alkalinity (KH) : 11.5 dkh
 • Nitrate (no3) : 1-2 ppm
 • Phosphate (Po4) : 0.08 – 0.012 ppm

=> Việc cần làm rất quan trọng là thay tối thiếu 10% nước “MỖI TUẦN”!

Để duy trì được thông số trên thì Rin có công thức châm bắt đầu chi bể 100 lít nước như sau: (ở công thức này Rin chỉ hướng dẫn châm 3 chất chính là Canxi – Mg – KH, còn các lọ trace thì các bạn chỉ cần châm theo HDSD thôi, rất đơn giản)

 • Liều châm Canxi:  6ml/100l /ngày
 • Châm bổ sung Kh: 18ml/100l/ngày
 • Châm bổ sung Mg:  4ml/100l/ngày

Lưu ý: Liều trên chỉ áp dụng với Canxi Mg Kh dạng Balling Light System “bột” đã pha theo công thức Rin hướng dẫn tại ĐÂY!

***

Lưu ý quan trọng:

1. Bắt đầu châm chất với 1/3 đến 1/2 liều công thức Rin đưa ra, sau đó sẽ đo lại Canxi, Mg, Kh mỗi 3 ngày. Sau 1 tuần nếu test lại nồng độ các chất vẫn chưa đạt thì ta tăng lên đủ theo công thức Rin đưa. Sau đó tiếp tục test chất mỗi tuần để kịp thời tăng giảm khi cần thiết.

2. Lưu ý không tăng Canxi, Mg, KH “QUÁ NHANH”. Tốt nhất là không tăng KH nhiều hơn 1dKh mỗi 3 ngày. Nói chung là càng chậm càng tốt
Ví dụ: Hiện tại bể của bạn đang ở mức 6dKh, bạn châm sao cho sau 3 ngày đo lại đạt mức 7dKh là ok, nguyên tắc là càng chậm càng tốt. Nếu không ở mức quá thấp tới mức nguy hiểm thì Rin sẽ tăng 1dKh trong 7 ngày cho an toàn. Tránh trường hợp tăng dKh quá nhanh, hôm nay đang ở mức 6dKh bạn châm sao ngày mai đo lại 7dKh là sác xuất sock KH chết san hô rất cao. Tóm lại, nguyên tắc sống còn là càng chậm càng tốt!

3. Các chất Canxi, Mg, Kh nên được châm cách nhau tốt nhất là 30 phút, tránh tạo kết tủa khi châm

4. Tốt nhất nên chia liều châm làm 3 lần trong ngày. Ví dụ: Bạn cần châm 30ml KH vào bể mỗi ngày ta sẽ chia làm 3 lần mỗi ngày, 1 lần sáng, 1 lần trưa và 1 lần tối. Như vậy sẽ tránh tăng nồng độ các chất đột ngột gây stress tới san hô.

5. Sau khi có liều chuẩn của bể thì các bạn vẫn duy trì thói quen test Canxi Mg Kh mỗi tuần nhé, vì san hô phát triển nhiều hơn thì sẽ hút chất nhiều hơn

***

Bài viết trên là toàn bộ kinh nghiệm của Rin qua quá trình chăm sóc farm san hô của mình, hy vọng phần nào hữu ích với cộng đồng Reefer Việt Nam và giúp cộng đồng chúng ta ngày càng phát triển.

Happy Reefing From Rin!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *